Nga ‘thử nghiệm thành công’ mạng không kết nối của mình

Nga đã thử nghiệm thành công một giải pháp thay thế toàn quốc cho internet toàn cầu, chính phủ của nước này đã tuyên bố.

Chi tiết về những gì thử nghiệm liên quan là mơ hồ, nhưng theo Bộ Truyền thông, người dùng thông thường không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào.

Kết quả bây giờ sẽ được trình bày cho Tổng thống Putin.

Các chuyên gia vẫn lo ngại về xu hướng một số quốc gia sẽ tháo dỡ internet.

“Đáng buồn thay, hướng du lịch của Nga chỉ là một bước nữa trong sự phá vỡ ngày càng tăng của internet”, Giáo sư Alan Woodward, một nhà khoa học máy tính tại Đại học Surrey nói.

“Càng ngày, các quốc gia độc tài muốn kiểm soát những gì công dân nhìn thấy đang nhìn vào những gì Iran và Trung Quốc đã làm.

“Điều đó có nghĩa là mọi người sẽ không có quyền truy cập vào cuộc đối thoại về những gì đang diễn ra ở đất nước của họ, họ sẽ được giữ trong bong bóng của chính họ.”

Làm thế nào một internet trong nước sẽ làm việc?
Sáng kiến ​​liên quan đến việc hạn chế các điểm mà phiên bản mạng của Nga kết nối với đối tác toàn cầu, giúp chính phủ kiểm soát nhiều hơn những gì công dân có thể truy cập.

“Điều đó sẽ có hiệu quả giúp các ISP [nhà cung cấp dịch vụ internet] và công ty viễn thông định cấu hình internet trong biên giới của họ như một mạng nội bộ khổng lồ, giống như một tập đoàn lớn,” Giáo sư Woodward giải thích.

Vì vậy, làm thế nào chính phủ sẽ thiết lập những gì một số người được gọi là “Runet có chủ quyền” ?

Các quốc gia nhận dịch vụ web nước ngoài thông qua cáp dưới biển hoặc “nút” – điểm kết nối mà dữ liệu được truyền đến và từ các mạng truyền thông của các quốc gia khác. Những điều này sẽ cần phải được chặn hoặc ít nhất là quy định.

Điều này sẽ đòi hỏi sự hợp tác của các ISP trong nước và sẽ dễ dàng đạt được hơn nếu chỉ có một số ít các công ty nhà nước tham gia. Càng có nhiều mạng lưới và kết nối, một quốc gia càng khó kiểm soát truy cập.

Sau đó, Nga sẽ cần phải tạo ra một hệ thống thay thế.

Tại Iran, Mạng thông tin quốc gia cho phép truy cập các dịch vụ web trong khi kiểm soát tất cả nội dung trên mạng và hạn chế thông tin bên ngoài. Nó được điều hành bởi Công ty Viễn thông nhà nước của Iran.

Một trong những lợi ích của việc biến tất cả truy cập internet thành một khu vườn có tường do chính phủ kiểm soát, là các mạng riêng ảo (VPN), thường được sử dụng để phá vỡ các khối, sẽ không hoạt động.

Một ví dụ khác về điều này là cái gọi là Great Firewall của Trung Quốc. Nó chặn truy cập vào nhiều dịch vụ internet nước ngoài, chính điều này đã giúp một số đại gia công nghệ trong nước tự thành lập.

Nga đã là nhà vô địch công nghệ của riêng mình, như Yandex và Mail.Ru, nhưng các công ty địa phương khác cũng có thể được hưởng lợi.

Nước này có kế hoạch tạo Wikipedia và các chính trị gia của riêng mình đã thông qua dự luật cấm bán điện thoại thông minh không được cài đặt sẵn phần mềm của Nga.

Những thách thức kỹ thuật
Một chuyên gia cảnh báo rằng chính sách này có thể giúp nhà nước đàn áp tự do ngôn luận, nhưng nói thêm rằng đó không phải là một kết luận bỏ qua rằng nó sẽ thành công.

“Chính phủ Nga đã gặp phải những thách thức kỹ thuật trong quá khứ khi cố gắng tăng cường kiểm soát trực tuyến, chẳng hạn như những nỗ lực không thành công của họ để ngăn chặn người Nga truy cập ứng dụng nhắn tin mã hóa Telegram”, Justin Sherman, một thành viên chính sách an ninh mạng tại New America nghĩ xe tăng, nói với BBC.

“Mặc dù không có thêm thông tin về thử nghiệm này, thật khó để đánh giá chính xác Nga đã tiến xa đến mức nào trong con đường hướng tới một mạng internet nội địa cô lập.

“Và trên mặt trận kinh doanh, vẫn còn phải xem Nga sẽ nhận được bao nhiêu sự đẩy lùi trong và ngoài nước.”

Các cơ quan tin tức địa phương, bao gồm Pravda , báo cáo phó giám đốc Bộ Truyền thông đã nói rằng các thử nghiệm của chương trình đã đi theo kế hoạch.

“Kết quả của cuộc tập trận cho thấy, nói chung, cả chính quyền và nhà khai thác viễn thông đều sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các rủi ro và mối đe dọa mới nổi, để đảm bảo hoạt động ổn định của cả internet và mạng viễn thông hợp nhất tại Liên bang Nga”, Alexey nói. Sokolov.

Hãng tin Tass thuộc sở hữu nhà nước đã báo cáo các cuộc kiểm tra đã đánh giá lỗ hổng của các thiết bị internet và cũng liên quan đến một bài tập để kiểm tra khả năng của Runet để chống lại “những ảnh hưởng tiêu cực bên ngoài”.

0/5 (0 Reviews)