Google để tự động xóa hồ sơ của người dùng theo mặc định

Google đang thay đổi cài đặt mặc định để tự động xóa một số dữ liệu mà họ thu thập về người dùng.

Hoạt động của web và ứng dụng, bao gồm nhật ký tìm kiếm trang web và các trang đã truy cập, cũng như dữ liệu vị trí, giờ đây sẽ bị xóa sau 18 tháng.

Lịch sử YouTube – bao gồm các clip đã được xem và trong bao lâu – sẽ bị xóa sau 36 tháng.

Các thay đổi chỉ áp dụng cho tài khoản mới nhưng người dùng hiện tại sẽ sớm được hiển thị lời nhắc mới để điều chỉnh cài đặt của họ.

Thông báo này được đưa ra khi Google và các nỗ lực thu thập dữ liệu và thực tiễn kinh doanh của các công ty công nghệ lớn khác phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng.

Tạp chí Phố Wall đã báo cáo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ gặp tổng chưởng lý tiểu bang vào cuối tuần này để thảo luận về kế hoạch trừng phạt Google vì hành vi chống cạnh tranh, bao gồm cả một cáo buộc đã lạm dụng sự thống trị của nó trong tìm kiếm trực tuyến.

Và, vào thứ ba, một tòa án Đức đã áp đặt các dữ liệu mà Facebook thu thập về người dùng địa phương, vì lo ngại rằng họ đã lạm dụng vị trí dẫn đầu thị trường của mình trong các mạng xã hội.

GoogleBản quyền hình ảnhGOOGLE
Chú thích hình ảnhGoogle sẽ giúp người dùng hiện tại điều chỉnh cài đặt của họ trực tiếp trong công cụ Tìm kiếm của mình

Hướng dẫn

Google đã giới thiệu các điều khiển tự động xóa vào tháng 5 năm 2019 , để cho phép người dùng buộc xóa các nhật ký được thu thập về chúng bởi công ty, nhưng đã biến đây thành một tùy chọn chọn tham gia vào thời điểm đó.

Công ty công nghệ Mỹ dựa trên thông tin này để đưa ra các đề xuất và kết quả tìm kiếm được cá nhân hóa, cũng như nhắm mục tiêu quảng cáo.

“Chúng tôi biết rằng thông tin làm cho sản phẩm của chúng tôi hữu ích”, David Monsees, giám đốc sản phẩm của Google cho biết.

“Nhưng tối thiểu hóa dữ liệu là một trong những nguyên tắc bảo mật quan trọng của chúng tôi [và] Google sẽ không còn duy trì hoạt động vô thời hạn trừ khi bạn yêu cầu chúng tôi thực hiện.”

Google cho biết họ muốn giữ các bản ghi YouTube lâu hơn các hoạt động khác trên internet, vì điều này sẽ giúp họ thực hiện những việc như đưa ra đề xuất âm nhạc, trong đó lịch sử tìm kiếm lâu hơn có lợi.

Và nó đã thêm chính sách tự động xóa sẽ không áp dụng cho các nhật ký được liên kết với Ảnh, Gmail và cơ sở lưu trữ đám mây Drive, mà nó cho biết nó không được sử dụng cho mục đích quảng cáo.

Công ty đã biện minh cho quyết định không áp dụng thay đổi đối với các tài khoản hiện có trên cơ sở họ không muốn đuổi mọi người ra bằng cách xóa sạch dữ liệu “giám tuyển” mà không có sự cho phép rõ ràng của họ.

Và nó lưu ý rằng tất cả người dùng có thể chọn đặt thời gian tự động xóa thành ít nhất là ba tháng.

Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến số lượng người ít hơn nhiều so với mức có thể.

Tuy nhiên, người dùng lâu năm sẽ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp khác, bao gồm cả việc hiển thị “mẹo được hướng dẫn” mới.

Ví dụ: nếu ai đó sử dụng Google Tìm kiếm để hỏi xem tài khoản của họ có an toàn không, một hộp sẽ xuất hiện hiển thị cài đặt của họ và cung cấp cách điều chỉnh chúng.

Chế độ ẩn danhBản quyền hình ảnhGOOGLE
Chú thích hình ảnhGoogle đang giới thiệu một cách mới để đi vào Chế độ ẩn danh trong một số ứng dụng của Google

Ngoài ra, các “thẻ động” liên quan khác sẽ sớm được giới thiệu.

Trong một trường hợp, nếu người dùng chọn chia sẻ vị trí thiết bị cầm tay của họ với bạn bè, sau đó họ sẽ được nhắc nhở rằng quyền vẫn còn hoạt động và được hỏi liệu họ có muốn tắt nó không.

Google cho biết họ cũng đã làm cho “Chế độ ẩn danh” dễ dàng hơn trong các ứng dụng của mình – một cài đặt tạm dừng ghi dữ liệu – bằng cách cho phép người dùng bật thiết bị bằng cách nhấn và giữ ảnh hồ sơ của họ.

“Nhiều người không thoải mái với lượng thông tin Google lưu giữ”, Jim Killock, giám đốc điều hành của Open Rights Group cho biết.

“Lời nhắc có thể có nghĩa là một loạt những điều mọi người làm hết sức để bỏ qua.

“Google nên đảm bảo rằng tất cả mọi người đã đưa ra một dấu hiệu rõ ràng về việc họ có muốn lịch sử của họ được lưu trữ hay không và trong bao lâu, thay vì liệu họ có xóa đi một số thông báo mà họ đã đọc một nửa hay không.”

5/5 (5 Reviews)