Facebook ngừng sử dụng số điện thoại để giới thiệu ‘bạn bè

Facebook sẽ ngừng sử dụng số điện thoại của các thành viên trong hệ thống khuyến nghị bạn bè vào năm 2020 sau mối lo ngại về ý nghĩa bảo mật.

Người dùng có thể chọn gửi mã đến điện thoại di động khi đăng nhập để truy cập khó hơn cho tin tặc.

Nhưng Facebook thừa nhận họ cũng đưa các con số vào các hệ thống khuyến nghị và quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Công ty cho biết họ sẽ hoàn thành các thay đổi – một phần của thỏa thuận với các cơ quan quản lý Hoa Kỳ – trong năm 2020.

Facebook đã làm gì?
Hầu hết các mạng xã hội hiện cung cấp xác thực hai yếu tố – còn được gọi là xác thực hai bước – để tăng cường bảo mật tài khoản.

Điều này khiến kẻ tấn công khó xâm nhập vào tài khoản trực tuyến hơn vì chúng cần cả mật khẩu và mã một lần được gửi đến điện thoại di động của chủ tài khoản.

Nhưng vào năm 2018, nó đã được tiết lộ rằng Facebook cũng đang sử dụng các số điện thoại để nhắm mục tiêu quảng cáo – và để cung cấp năng lượng cho tính năng People You May know, giới thiệu bạn bè tiềm năng của Facebook.

Những người ủng hộ quyền riêng tư và các nhà nghiên cứu bảo mật chỉ trích mạng xã hội, nói rằng hoạt động này là lừa đảo và có thể làm xói mòn niềm tin vào xác thực hai yếu tố.

Những người bạn có thể biết làm việc như thế nào?
Những người bạn có thể biết được thiết kế để xác định những người bạn có thể muốn thêm vào danh sách bạn bè trên Facebook của mình.

Nó sử dụng nhiều tín hiệu khác nhau để biết liệu bạn đã gặp ai đó chưa, bao gồm:

có nhiều bạn bè chung trên Facebook
được gắn thẻ trong một bức ảnh với nhau
ở trong cùng một “mạng”, chẳng hạn như nơi làm việc hoặc trường học
Tuy nhiên, Facebook và Messenger cũng có thể thu thập thông tin liên lạc từ sổ địa chỉ của điện thoại thông minh của bạn.

Điều đó có nghĩa là Facebook có thể xác định những người đã lưu số của bạn trong sổ địa chỉ của họ và có thể khuyến khích bạn thêm họ làm bạn bè.

Nó đã sử dụng các số điện thoại mà mọi người cung cấp để xác thực hai yếu tố để thực hiện các kết nối này.

Khi nào Facebook sẽ ngừng làm điều này?
Facebook đã hứa sẽ thực hiện thay đổi quyền riêng tư như một phần của khoản thanh toán trị giá 5 tỷ đô la (3,8 tỷ đồng) với Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC).

Nó cho biết họ đã ngừng sử dụng số điện thoại bảo mật của các thành viên để quảng cáo vào tháng 6 năm 2019.

Nó sẽ ngừng sử dụng các con số cho các đề xuất kết bạn ở Campuchia, Ecuador, Ethiopia, Libya và Pakistan trong vài ngày tới.

Facebook nói với hãng tin Reuters rằng sự thay đổi sẽ có hiệu lực trên toàn cầu vào năm 2020.

Tuy nhiên, bất kỳ ai đã thiết lập xác thực hai yếu tố sẽ phải vô hiệu hóa nó và xóa số điện thoại của họ khỏi hệ thống, sau đó bật lại.

0/5 (0 Reviews)