Đằng sau giá trị Samsung trị giá $ 116 tỷ cho Chip Supremacy

Gã khổng lồ công nghệ đang ngày càng thiết kế chất bán dẫn của riêng mình để tối ưu hóa mọi thứ, từ các tác vụ trí tuệ nhân tạo đến hiệu suất máy chủ và tuổi thọ pin di động. Google có Đơn vị xử lý kéo căng, Apple Inc. có A13 Bionic và Amazon.com Inc. có Graviton2. Tuy nhiên, những gì người khổng lồ thiếu là một nhà máy để xây dựng những con chip mới mà họ đang mơ ước.

Tham gia vào Samsung Electronics Co., công ty đang lên kế hoạch thúc đẩy một thập kỷ, trị giá $ 116 tỷ cho việc kinh doanh của họ. Công ty Hàn Quốc đang đầu tư mạnh vào bước tiếp theo trong việc bán dẫn thu nhỏ, một quá trình gọi là quang khắc cực tím (EUV). Cho đến nay, đây là bản nâng cấp sản xuất đắt nhất mà Samsung từng thử, một nỗ lực mạo hiểm để vượt ra khỏi công việc thành lập của nó là sản xuất silicon hàng hóa và vượt qua các nhà lãnh đạo đương nhiệm trong ngành công nghiệp đúc và chip trị giá 250 tỷ USD.

Tổ hợp bán dẫn Samsung Electronics Hwaseong.Photogologists: SeongJoon Cho / Bloomberg

Một thị trường mới đang mở ra, Keith Yoon Jong Shik, phó chủ tịch điều hành kinh doanh xưởng đúc Samsung, cho biết tại một diễn đàn được tổ chức gần đây tại Seoul. Các công ty điện tử như Amazon, Google và Alibaba, thiếu kinh nghiệm trong thiết kế silicon, đang tìm cách sản xuất chip với ý tưởng khái niệm của riêng họ để thúc đẩy dịch vụ của họ. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ mang lại một bước đột phá đáng kể cho hoạt động kinh doanh chip không bộ nhớ của chúng tôi.

Samsung là một kẻ yếu tương đối trong lĩnh vực đang phát triển này. Doanh nghiệp đúc – như việc sản xuất chip cho các công ty như Google và Qualcomm Inc. được biết đến – bị chi phối bởi Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan với hơn một nửa thị trường, theo dữ liệu của TrendForce Corp, đặt Samsung ở mức 18%.

TSMC cũng đã tiếp quản bộ sản xuất bộ vi xử lý Apple Apple A-series từ Samsung, vốn là đối tác sản xuất ban đầu. Samsung có kế hoạch chi khoảng 10 tỷ đô la mỗi năm cho thiết bị, nghiên cứu và phát triển trong thập kỷ tới, nhưng TSMC thậm chí còn tham vọng hơn với chi phí vốn khoảng 14 tỷ đô la cho năm nay và năm tới.

Đây không chỉ là vấn đề về sự tự nguyện, mà ông Chung Chung, người đứng đầu công nghệ châu Á tại Nomura Financial Investment Co., đánh giá về cơ hội thành công của Samsung. Làm Chip Chip giống như một nghệ thuật tổng hợp. Trừ khi có đủ hỗ trợ cho các cơ sở hạ tầng xã hội toàn diện, nó sẽ là một mục tiêu khó có thể đạt được.

liên quan đến Đằng sau giá trị Samsung trị giá $ 116 tỷ cho ưu thế chip
Bộ xử lý di động Exynos 980 5G. Nguồn: Samsung Electronics
Để giành được khách hàng, các giám đốc điều hành hàng đầu của Samsung đang lưu diễn các thành phố lớn từ San Jose đến Munich đến Thượng Hải, tổ chức các diễn đàn đúc và đàm phán thỏa thuận. ES Jung, chủ tịch và tổng giám đốc của doanh nghiệp đúc, là người đứng đầu cung cấp dịch vụ bảo vệ Samsung, ngay lập tức trong mọi cuộc tụ tập, trong đó trò đùa thực tế của anh ấy là đề xuất rằng chữ cái đầu của anh ấy là viết tắt của mẫu kỹ thuật.

Sự phức tạp của các đường dây được vẽ bởi thiết bị EUV tương tự như việc xây dựng một tàu vũ trụ, ông Jung nói trong khi công bố một nhà máy EUV trị giá 17 tỷ đô la tại Hwaseong vào đầu năm nay, được hộ tống bởi người thừa kế Samsung và ông chủ thực tế Jay Y. Lee và Hàn Quốc Tổng thống Moon Jae-in. Các fab được lên kế hoạch để bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 2 năm 2020.

Một máy EUV duy nhất của ASML Holding NV có giá $ 172 triệu và Samsung đang thiết lập hàng tá trong số họ tại Hwaseong với nỗ lực là người đầu tiên với công nghệ. TSMC và Samsung đều dự kiến ​​sẽ đạt quy trình sản xuất 5 nanomet với EUV trong năm mới, điều đó có nghĩa là họ sẽ chỉ có nhau để cạnh tranh trong một thị trường mà chỉ đặt ra để mở rộng. Và một khi họ tăng tốc và đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô, thời gian chu trình tổng thể có khả năng giảm 20% và sản lượng công suất đúc sẽ tăng 25%, theo báo cáo nghiên cứu của Citigroup Inc.

Greg TSMC quá bận rộn với các đơn đặt hàng cho các sản phẩm mới khi chúng ta bước vào kỷ nguyên 5G, Greg Roh, phó chủ tịch cấp cao của Hyundai Motor Securities cho biết. Đối với Samsung, đó là một cơ hội tốt để mở rộng thị phần của họ bằng cách cung cấp giá thấp hơn và lịch giao hàng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Samsung đang hợp tác với các khách hàng lớn về thiết kế và sản xuất chip tùy chỉnh và công việc đó đã bắt đầu tăng thêm doanh thu, theo một giám đốc điều hành của Samsung, người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này. Việc thúc đẩy các bộ xử lý bespoke ở Thung lũng Silicon và Trung Quốc đang mở ra những cơ hội mới và Samsung đã thiết lập các mối quan hệ, như đã được chứng minh bằng thông báo gần đây rằng nó sẽ sản xuất chip AI cho Baidu Inc. vào đầu năm tới.

Facebook đang thành lập một nhóm để thiết kế chip của riêng mình

Các quan chức của Samsung tin rằng công ty có lợi thế cạnh tranh từ kinh nghiệm xây dựng cả chip và thiết bị mà họ đi vào. Do đó, nó có thể thấy trước và giải quyết các yêu cầu kỹ thuật của khách hàng. Samsung tin rằng con át chủ bài khác của họ là khả năng đóng gói bộ nhớ và chip logic vào một mô-đun duy nhất, cải thiện hiệu suất năng lượng và không gian. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng một số công ty cảnh giác về việc gia công sản xuất cho đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong thị trường điện tử tiêu dùng – e rằng Samsung sẽ học và sao chép thiết kế chip của họ trong các sản phẩm của mình.

Cuối cùng, sự thành công của việc kinh doanh chip logic Samsung Phụ thuộc vào định vị thị trường của nó, ông Hsu nói. Về phía xưởng đúc, Samsung cần loại bỏ các khách hàng của mình. Nghi ngờ về việc Samsung LSI là đối thủ tiềm năng.

Nhân viên băng qua một con đường trước nhà máy Samsung Hwaseong. Người quay phim: SeongJoon Cho / Bloomberg

Samsung đang tiếp cận các đối thủ sản xuất điện thoại thông minh và đã đồng ý bán chip Exynos 5G cho Vivo. Đồng thời, nó sẽ được sản xuất chipset di động Qualcomm 5G sử dụng cùng một quy trình EUV. Ở một khía cạnh khác, công ty đang cạnh tranh với khách hàng đúc Sony Corp trong thị trường đang phát triển về cảm biến hình ảnh, trong năm nay, họ đã tiết lộ một camera 108 megapixel chưa từng có cho điện thoại thông minh. Nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, Anthea Lai, cho biết, tôi nghĩ rằng việc kinh doanh cảm biến hình ảnh của Samsung sẽ tiếp tục hoạt động tốt, thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp.

Nếu Samsung có thể tiến lên về mặt công nghệ, họ sẽ không thể thiếu khách hàng cho các sản phẩm bán dẫn đa dạng của mình. Mặc dù Trung Quốc đang ngày càng chuyển sang các nhà cung cấp nội địa cho tất cả mọi thứ về công nghệ, nhưng hiệu quả cao hơn của chip EUV có thể là chìa khóa trong việc giúp Samsung thu hút doanh nghiệp từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chris Hsu, nhà phân tích Chris Hsu cho biết, nhu cầu về chip trong nhà tăng lên là tin tốt cho sự phát triển của ngành công nghiệp đúc.

  • Với sự giúp đỡ của Debby Wu
0/5 (0 Reviews)