Các nhà lập pháp Ý kêu gọi Chính phủ xem xét lênh cấm Huawei 5G

Một cơ quan nghị viện của Ý đã nói với chính phủ về vấn đề nghiêm trọng, xem xét việc cấm Huawei Technologies Co. và các nhà cung cấp thiết bị khác của Trung Quốc khỏi mạng di động thế hệ thứ năm của nước này.

Trong một báo cáo kết thúc một cuộc đánh giá kéo dài một năm, ủy ban tình báo và an ninh cho biết những lo ngại về việc sử dụng các công ty Trung Quốc để cài đặt và duy trì mạng 5G ở Ý là căn cứ chủ yếu, do chính quyền Bắc Kinh can thiệp vào các hoạt động của họ.

Đánh giá nhằm xác định rủi ro an ninh mạng trong cơ sở hạ tầng quốc gia và đề xuất các biện pháp để giải quyết chúng. Báo cáo cuối cùng của ủy ban đã được gửi đến quốc hội Rome vào ngày 12 tháng 12. Một số chi tiết đã được đưa ra trước đó vào thứ Sáu bởi các tờ báo La Stampa và Corriere della Sera.

Các chính phủ châu Âu đang cân nhắc các hạn chế đối với Huawei vì lo ngại rằng các hệ thống của họ có thể bị tình báo Trung Quốc truy cập để do thám các quốc gia khác hoặc làm gián đoạn liên lạc, điều mà công ty phủ nhận. Với việc Hoa Kỳ đang ép các đồng minh của mình cấm Huawei khỏi mạng lưới của họ, các chính phủ đã trì hoãn một quyết định cuối cùng, vì biết rằng họ có thể tức giận cả Washington hoặc Bắc Kinh.

Để giải thích mối quan tâm của mình, ủy ban tình báo cũng đã trích dẫn các lỗ hổng bảo mật trong quá khứ được xác định trong thiết bị do Huawei cung cấp ở Ý.

Không có bằng chứng
Trả lời báo cáo, Huawei cho biết họ sẵn sàng hợp tác với tất cả các tổ chức chính phủ và cung cấp tất cả các đảm bảo cần thiết để cho phép các nhà khai thác triển khai nhanh chóng 5G.

Trong một tuyên bố, nhà cung cấp có trụ sở tại Thâm Quyến đã luôn nhấn mạnh rằng các cuộc buộc tội chống lại công ty phải được chứng minh. Cho đến nay, không có bằng chứng nào được cung cấp.

Họ nói rằng không có luật pháp Trung Quốc nào trao cho Bắc Kinh quyền để khiến các nhà cung cấp thiết bị viễn thông cài đặt các thiết bị nghe hoặc ẩn ẩn hoặc tham gia vào các hành vi có thể làm tổn hại đến an ninh mạng.

Mặc dù lời khuyên của ủy ban là không ràng buộc, nhưng nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến chính phủ trong việc áp đặt các hạn chế có thể có đối với các công ty như Huawei và ZTE, theo ông Gabriel, Melano Mele, một luật sư chuyên về an ninh mạng.

Báo cáo cuối cùng của ủy ban đã nói rõ rằng sự cần thiết phải có một nền kinh tế mở ở Ý. Không thể được ưu tiên hơn các mối quan tâm về an ninh mạng.

ZTE Corp cho biết trong một tuyên bố, họ hoàn toàn tuân thủ luật pháp và các quy định, bao gồm cả những quy định của Ý. Nó cho biết an ninh là ưu tiên hàng đầu của công ty và nó hoan nghênh các đánh giá độc lập về các hoạt động của nó.

Đánh giá của ủy ban là một phần của Thủ tướng Giuseppe Conte, nỗ lực rộng lớn hơn để cải thiện an ninh mạng ở Ý. Một đạo luật được thông qua vào tháng 11 đã tìm cách xác định các bộ phận của cơ sở hạ tầng quốc gia sẽ đóng vai trò hạn chế rủi ro an ninh.

Đại diện của Conte và Bộ phát triển kinh tế đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

  • Với sự giúp đỡ của John Follain
0/5 (0 Reviews)