ByteDance cân nhắc việc bán cổ phần TikTok qua các mối quan tâm của Hoa Kỳ

Trung Quốc ByteDance Inc. đã tạo ra một trong những quốc gia có lượt truy cập toàn cầu hiếm hoi với ứng dụng video gây nghiện TikTok. Bây giờ chính phủ Hoa Kỳ đang đe dọa thành công đó khi các quan chức ở Washington cảnh báo dịch vụ này là một mối đe dọa an ninh.

Zhang Yiming Photographer: Gilles Sabrie/Bloomberg

Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, do Giám đốc điều hành Yiming Zhang dẫn đầu, đang cân nhắc một loạt các lựa chọn để giải quyết những lo ngại đó, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Các cố vấn đang đưa ra tất cả mọi thứ từ một sự bảo vệ pháp lý tích cực và tách biệt hoạt động cho TikTok để bán cổ phần đa số, người dân nói, yêu cầu không được nêu tên vì các cuộc thảo luận là riêng tư. Bán hơn một nửa doanh nghiệp có thể tăng đáng kể hơn 10 tỷ đô la, một người nói.

ByteDance muốn duy trì toàn quyền kiểm soát doanh nghiệp nếu có thể, vì mức độ phổ biến và lợi nhuận tăng vọt của nó. Nó có thể lập luận rằng TikTok không có mối đe dọa an ninh hoặc Hoa Kỳ không có chỗ đứng pháp lý đối với doanh nghiệp.

ByteDance đã cân nhắc việc bán một phần TikTok nếu cần thiết để bảo vệ giá trị của doanh nghiệp, người dân nói. Kịch bản bán hàng rất có thể sẽ là cho công ty bán phần lớn cổ phần cho các nhà đầu tư tài chính, một người nói. Các nhà đầu tư trước đó bao gồm SoftBank Group Corp, Sequoia Capital và Susquehanna International Group.

Nói về tương lai TikTok xông là sơ bộ và không có quyết định chính thức nào được đưa ra, người dân nói. Một đại diện của công ty cho biết không có cuộc thảo luận nào về việc bán TikTok một phần hoặc toàn bộ. Đại diện cho những tin đồn này là hoàn toàn không có công.

ByteDance đã nổi lên như là một startup có giá trị nhất thế giới về sự nổi tiếng bùng nổ của TikTok, nơi có hơn một tỷ, phần lớn là người dùng trẻ, chia sẻ các đoạn clip ngắn về hát nhép và video nhảy. Nhưng với căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, các chính trị gia Mỹ đã cảnh báo ứng dụng này thể hiện mối đe dọa an ninh quốc gia và thúc giục điều tra. Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ, được biết đến với cái tên CFIUS, đã bắt đầu đánh giá về việc mua ByteDance tựa 2017 của doanh nghiệp đã trở thành TikTok, Bloomberg News đưa tin vào tháng 11.

Tôi vẫn quan ngại sâu sắc rằng bất kỳ nền tảng hoặc ứng dụng nào có quyền sở hữu hoặc liên kết trực tiếp của Trung Quốc với Trung Quốc, như TikTok, đều có thể được sử dụng như một công cụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc để mở rộng kiểm duyệt thông tin độc đoán bên ngoài biên giới của Trung Quốc và tích lũy dữ liệu trên hàng triệu dữ liệu của Trung Quốc. về những người dùng không nghi ngờ, Thượng nghị sĩ của Bỉ, ông Marco Rubio đã viết trong một lá thư gửi Bộ Tài chính, nơi chủ trì CFIUS.

Trẻ em sử dụng TikTok vì các video được khai thác dữ liệu rất thú vị

TikTok cho biết họ cố gắng tạo ra một môi trường trực tuyến an toàn và tích cực. Chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ chính phủ nước ngoài nào, kể cả chính phủ Trung Quốc; TikTok không hoạt động tại Trung Quốc, chúng tôi cũng không có ý định làm điều đó trong tương lai, công ty đã nói vào tháng Mười.

Nó không rõ liệu các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ có thẩm quyền trong vụ kiện hay không. CFIUS trong lịch sử đã xem xét các công ty nước ngoài đầu tư vào Hoa Kỳ, bao gồm cả các vụ mua lại, vì lo ngại về an ninh quốc gia, nhưng Musical.ly, ứng dụng sẽ trở thành TikTok, là một doanh nghiệp có trụ sở tại Thượng Hải khi ByteDance mua nó hai năm trước với giá khoảng 800 triệu đô la. ByteDance đã không tìm kiếm sự chấp thuận của CFIUS tại thời điểm đó, có lẽ bởi vì đó là một thỏa thuận giữa hai công ty Trung Quốc, mặc dù ứng dụng này đã có một số lượng đáng kể ở Hoa Kỳ.

ByteDance có thể có một lập luận pháp lý rằng ủy ban Hoa Kỳ không có pháp lý để buộc phải thoái vốn, giống như trong trường hợp của ứng dụng hẹn hò đồng tính Grindr. Công ty Công nghệ Bắc Kinh Kunlun đã mua ứng dụng của Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2018, nhưng vào tháng 5 CFIUS đã yêu cầu công ty bán hết dịch vụ này không muộn hơn tháng 6 năm 2020 vì nó có thể cho phép người nước ngoài truy cập vào dữ liệu nhạy cảm. ByteDance cũng có thể lập luận rằng dữ liệu của nó ít nhạy cảm hơn hoặc tất cả các hoạt động và dữ liệu có thể được cách ly trong một công ty con riêng của Hoa Kỳ. Chính quyền Trump đã mở rộng quyền hạn CFIUS, hồi năm ngoái.

Lợi thế để bán cổ phần nhanh chóng là gặt hái lợi nhuận từ thành công của TikTok, ngay bây giờ, thay vì có nguy cơ suy giảm giá trị nếu Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt. ByteDance thích những người ủng hộ tài chính hơn là các nhà đầu tư chiến lược, như một công ty âm nhạc hoặc truyền thông, để tránh xung đột trong tương lai, một người nói.

Tất cả về CFIUS, Cơ quan giám sát của Trump về việc giao dịch tại Trung Quốc: QuickTake

Mặc dù ByteDance đã trở thành đồng nghĩa với TikTok, hoạt động kinh doanh của nó vượt xa ứng dụng video định hướng âm nhạc. Zhang thành lập doanh nghiệp vào năm 2012 như một phòng thí nghiệm cho đất nước, các kỹ sư trí tuệ nhân tạo hàng đầu để đưa ra các sản phẩm sáng tạo. Cú đánh đầu tiên của anh là một ứng dụng tin tức có tên Jinri Toutiao, hay Today Nhóm Headlines, đã tạo ra hàng chục bản sao từ các đối thủ.

Tại Trung Quốc, Zhang là doanh nhân hiếm hoi giữ được độc lập với hai đại gia song sinh của đất nước, Tập đoàn Alibaba Group Ltd. và Tencent Holdings Ltd. Thật vậy, ông đã tạo dựng được uy tín khi đột kích các đại gia công nghệ thành lập của Trung Quốc để lấy tài năng, trả khoản bồi thường trị giá 1 triệu đô la hoặc hơn một năm.

Toutiao trở thành một mô hình cho cách ByteDance có thể tạo ra lợi nhuận, tạo ra trải nghiệm di động mà một sự giao thoa giữa Google và Facebook cho các nhà quảng cáo. Startup này đã đạt mức định giá 75 tỷ USD vào năm ngoái, theo CB Insights.

TikTok là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới năm ngoái với 656 triệu lượt cài đặt, theo Sensor Tower. Nó đã đi đúng hướng để vượt qua tổng số năm nay, công ty nghiên cứu cho biết. Hoa Kỳ đã có khoảng 124 triệu lượt tải xuống.

Vào tháng 10, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer của New York và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton ở Arkansas đã viết thư cho giám đốc diễn xuất của Tình báo quốc gia, đề cập đến TikTok như một mối đe dọa phản gián tiềm năng mà chúng tôi không thể bỏ qua. trên nền tảng và các chiến dịch ảnh hưởng nước ngoài có thể có ở Mỹ

Một công ty bị xâm phạm bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc biết con cái của bạn ở đâu, biết chúng trông như thế nào, giọng nói của chúng như thế nào, chúng đang xem gì và chia sẻ với nhau như thế nào, Thượng nghị sĩ Josh Hawley nói trong phiên điều trần vào tháng 11 . Tất cả chỉ cần một cú gõ cửa công ty mẹ của họ, có trụ sở tại Trung Quốc, từ một quan chức của Đảng Cộng sản, để dữ liệu đó được chuyển đến tay chính phủ Trung Quốc, bất cứ khi nào họ cần.

Ngay cả Giám đốc điều hành Facebook Inc. Mark Zuckerberg cũng kêu gọi TikTok, trích dẫn quyền riêng tư và quyền tự do ngôn luận sau khi công ty Trung Quốc bị cáo buộc chà sạch nền tảng nội dung nhạy cảm về chính trị, như video về các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. TikTok, đã bác bỏ những cáo buộc đó, tuyên bố vào tháng 10, họ đã thành lập một nhóm bao gồm hai nhà lập pháp Hoa Kỳ cũ để xem xét chính sách kiểm duyệt nội dung của mình. Nó cũng cho biết dữ liệu của Hoa Kỳ nằm ngoài tầm với của chính phủ Trung Quốc.

Chúng tôi lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng TikTok của Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ, với dự phòng dự phòng ở Singapore, họ đã nói trong bài đăng tháng Mười. Trung tâm dữ liệu của chúng tôi nằm hoàn toàn bên ngoài Trung Quốc và không có dữ liệu nào của chúng tôi tuân theo luật pháp Trung Quốc.

Zuckerberg cảnh báo Trung Quốc Internet bị kiểm duyệt vẫn có thể thắng

ByteDance đã và đang xây dựng các hoạt động của TikTok, ở Hoa Kỳ, thuê hàng trăm người và thành lập các trung tâm dữ liệu của Mỹ để cách ly thông tin địa phương. Nó cũng đã bắt đầu đưa những người vận động hành lang ở Washington, tìm cách thuê một người đứng đầu chính sách của Hoa Kỳ và giữ lại các vấn đề công cộng và công ty vận động hành lang Monument Advocacy, Bloomberg News đưa tin vào tháng trước.

Zhang đã hy vọng ByteDance sẽ có thể giữ quyền kiểm soát hoàn toàn TikTok bằng cách tách ra hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ, một người nói. Nhưng nó không rõ liệu điều đó sẽ đủ cho áp lực chính trị tiếp tục.

Trong khi họ cố gắng điều hành hoạt động ở nước ngoài một cách độc lập với hoạt động tại Trung Quốc, do hoạt động ở nước ngoài cuối cùng được thực hiện bởi cùng một thực thể sở hữu hoạt động của Trung Quốc, thật khó để nói rằng nó hoàn toàn không chịu ảnh hưởng từ chính phủ Trung Quốc, Ke cho biết Ke Yan, một nhà phân tích có trụ sở tại Singapore với Aequitas Research.

Việc bán cổ phần của TikTok có thể sẽ đẩy lùi mọi đợt chào bán công khai ban đầu cho ByteDance. Công ty đã xem xét IPO tại Hoa Kỳ hoặc Hồng Kông ngay sau năm tới, nhưng vẫn cần tăng cường hoạt động quốc tế và thuê một giám đốc tài chính. Bán vốn trong TikTok sẽ cung cấp cho công ty mẹ nhiều tiền mặt hơn và trì hoãn nhu cầu gây quỹ.

Zhang và các nhà đầu tư của ông có thể sẽ thấy được lợi ích khi mua thêm thời gian cho IPO, do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và những vấp ngã gần đây của các công ty khởi nghiệp cao cấp như WeWork và Uber Technologies Inc. SoftBank là người ủng hộ cả ba công ty và chỉ cần thiết kế giải cứu cho WeWork.

  • Với sự hỗ trợ của Manuel Baigorri

 

0/5 (0 Reviews)