5 vũ khí làm rõ ràng Israel thống trị bầu trời

hết lần này đến lần khác, Israel đã chứng minh rằng họ có quân đội mạnh nhất ở Trung Đông. Phần lớn phải làm với sự huấn luyện và tổ chức vượt trội của quân đội và nhân viên. Điều này đặc biệt đúng trong những năm đầu của nó. , khi thiết bị quân sự của nó gần bằng với các nước láng giềng lớn hơn nhiều.

Tuy nhiên, trong khoảng nửa thế kỷ qua, Israel cũng đã tận hưởng lợi thế quân sự chất lượng so với phần còn lại của Trung Đông. Không có khoảng cách nào giữa Israel và các nước láng giềng lớn hơn trên không. Như Chris Harmer, nhà phân tích hải quân, nhận xét : “Phi công lái máy bay, khung máy bay đến khung máy bay, không quân Israel là tốt nhất trên thế giới.” Sự thống trị trên không của Israel vượt ra ngoài Không quân, và bao gồm cả hệ thống phòng không và tên lửa cũng như khả năng tên lửa của nó.

Năm vũ khí chiến tranh này giúp Israel thống trị bầu trời:

Máy bay chiến đấu tấn công chung F-35

Israel là quốc gia duy nhất được Mỹ cho phép sửa đổi chiếc F-35.

Trung Đông đã thay đổi vào tháng 12 năm 2017, khi Israel trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Vào thời điểm đó, Jerusalem đã tuyên bố chín chiếc máy bay F-35I Adir đầu tiên của họ hoạt động. để đi trước một bước so với những kẻ thù của nó, những người tiếp tục tăng cường phòng thủ trên không.

Không quân Israel (IAF) đã gọi F-35 là một người thay đổi trò chơi. Đây không chỉ đơn thuần là vì các tính năng tàng hình của nó. Nó cũng không phải vì hỏa lực của nó. Trên thực tế, F-35 không thể chứa nhiều hỏa lực như vậy. như một số máy bay chiến đấu khác của Israel, ít nhất là trong khi vẫn duy trì khả năng tàng hình của nó. Điều khiến F-35 khác biệt là nó có thể thực hiện chức năng của nhiều loại máy bay khác nhau và hoạt động như một hệ số nhân cho các hệ thống vũ khí khác.

Như một phi công người Israel đã giải thích với Israel Hayom: “Bay Adir, chúng tôi có thể nhìn thấy Trung Đông theo cách mà trước đây cần một số nền tảng khác nhau, một chiếc UAV [máy bay không người lái] để chụp ảnh, một chiếc máy bay có khả năng giám sát, Máy bay radar có thể nhìn thấy. Bây giờ, chỉ cần một hoặc hai máy bay phản lực Adir. Nó thay đổi cách chúng ta nhìn thế giới. “Ông nói thêm:” Máy bay có thể hành động đồng thời trong tất cả các đấu trường. Nó là đột phá. “

Các nguồn khác của IAF đã gọi Máy bay chiến đấu chung là “người thu thập siêu thông minh”. Trí thông minh mà nó thu thập được khi bay mà không bị phát hiện cũng có thể được truyền tới các lực lượng Israel khác trên mặt đất và trên không, tăng cường khả năng gây chết người của các hệ thống này. Và, như Michael Peck đã chỉ ra rằng, Israel đã không tham gia chiến đấu không đối không quy mô lớn trong nhiều thập kỷ (đó là nhiệm vụ mà F-35 không thể vượt trội, mặc dù nó vượt trội trong lĩnh vực này so với bất cứ thứ gì hàng xóm của Israel đang bay) Thay vào đó, các nhiệm vụ chính của IAF là các cuộc tấn công chính xác nhỏ, phù hợp với khả năng tàng hình của F-35.

Israel đã đồng ý mua năm mươi chiếc F-35 sẽ được giao vào năm 2028. Họ đang cân nhắc mua thêm, nhưng một số người trong IAF tin rằng Israel nên mua thêm hệ thống vũ khí tiếp theo trong danh sách này.

Chiến đấu cơ F-15

F-15 là xương sống của không quân Israel.

Các báo cáo ban đầu cho thấy rằng khi Israel quyết định tấn công căn cứ không quân Syria trong tuần này, nó đã chuyển sang F-15 đáng tin cậy. Điều này không có gì mới, vì F-15 thường phục vụ như là công việc của IAF kể từ khi Israel lần đầu tiên mua máy bay Những năm 1970. F-15 ban đầu được thiết kế như một hệ thống chiếm ưu thế trên không, nhưng Israel đã biến nó thành máy bay làm tất cả. Do đó, trong khi vẫn hiệu quả trong chiến đấu không đối không, Israel đã liên tục sử dụng nó để Mặc dù tấn công mục tiêu trên mặt đất, như với cuộc tấn công ở Syria hồi đầu tuần này. Mặc dù không tàng hình, Israel đã trang bị cho nhiều chiếc F-15 của mình những vũ khí nổi bật như Popeye và SPICE (Tác động chính xác, Tác động chính xác, Chi phí hiệu quả) Tên lửa. Những thứ này cho phép F-15 của Israel tấn công Syria từ không phận Lebanon.

Từ những năm 1970, Israel đã bay gần như mọi biến thể của máy bay. Hiện tại, họ đang khám phá việc mua phiên bản mới nhất của Boeing, F-15 Advanced Eagle. So với người tiền nhiệm trực tiếp nhất của nó, F-15 Strike Eagle, biến thể tiên tiến mới có Một số tính năng mới. Trong số này có nhiều hỏa lực hơn, vì phiên bản nâng cấp có thể mang thêm mười sáu tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến (AMRAAM). Các tính năng khác của F-15 Advanced Eagles, theo Tyler Rogoway, bao gồm đầy đủ Hệ thống điều khiển bay fly-by-wire, radar APG-63V3 Active Electronically Sc quét Array (AESA), bộ cảnh báo điện tử kỹ thuật số và cảnh báo radar, hệ thống phát hiện phóng tên lửa, buồng lái màn hình phẳng cập nhật với màn hình gắn mũ bảo hiểm ở cả buồng lái và hồng ngoại hệ thống tìm kiếm và theo dõi, được gọi là ‘Mắt hổ’, được tích hợp vào trụ cột nhắm mục tiêu bên trái. “

Chiến đấu cơ F-16

Mẫu chiến đấu cơ F-16 của Israel có thể được trang bị vũ khí hạt nhân.

Mặc dù Israel không chính thức thừa nhận điều đó, nhưng nhà nước Do Thái là quốc gia duy nhất trong khu vực tự hào có vũ khí hạt nhân. Điều này một mình mang lại lợi thế lớn cho các nước láng giềng. Jerusalem cũng có bộ ba hạt nhân có nghĩa là nó có thể cung cấp vũ khí hạt nhân từ mặt đất, không khí hoặc biển.

Đó là nơi F-16 xuất hiện, vì chiếc máy bay đó được cho là đóng vai trò là thành phần chính của kho vũ khí hạt nhân của Israel. Tất nhiên, Jerusalem đã mua hơn hai trăm chiếc F-16, và nhiều trong số này thực hiện thông thường Ngoài ra, có thể một số F-15 của Israel cũng có nhiệm vụ hạt nhân. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và một số thành viên NATO sử dụng F-16 làm cơ chế phân phối hạt nhân phóng từ trên không, và Israel gần như chắc chắn đã thực hiện tương tự.

Điều đáng chú ý là giá trị của F-16 như một hệ thống phân phối hạt nhân có thể đang giảm. Hoa Kỳ và một số đồng minh NATO của họ đang thay thế F-16 có khả năng hạt nhân của họ bằng F-35 mới hơn. phù hợp, mặc dù nó có thể tiếp tục sử dụng F-16 nếu nó giới hạn việc mua máy bay F-35 đến năm mươi.

Tên lửa hạt nhân Giê-ri-cô

Israel phóng thử tên lửa đạn đạo Jericho.

Trong khi F-16 đóng vai trò là chân không của bộ ba hạt nhân của Israel, thì khả năng trên mặt đất của nó tập trung vào tên lửa Jericho-II. Tên lửa Jericho đầu tiên của Israel được chế tạo cùng với Pháp (cũng cung cấp khả năng tái chế hạt nhân và khả năng tái xử lý). Pháp đã gửi cho Israel ba mươi tên lửa Jericho đầu tiên vào năm 1966, nhưng đã ngừng bán hàng như một phần của lệnh cấm vận vũ khí đối với Israel sau Chiến tranh Sáu ngày.

Vào những năm 1980, Israel đã phát triển một tên lửa tầm trung Jericho-II. Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào khoảng năm 1987 và có lẽ đã đi vào hoạt động vài năm sau đó. Dựa trên tên lửa phóng không gian Shavit, Jericho-II đã một phạm vi ước tính khoảng 1.500 km, mặc dù một số nhà phân tích cho rằng nó thực sự có thể bay xa gấp đôi. Israel chắc chắn sẽ quan tâm đến việc mở rộng phạm vi của Jericho-II, vì 1.500 km chỉ đủ để đến một nửa Iran. Phạm vi của tên lửa có thể thay đổi dựa trên kích thước tải trọng. Bất kể tầm bắn của nó, Jericho-II được cho là khá chính xác. Theo Sáng kiến Đe dọa Hạt nhân, “theo báo cáo của Jericho-2 Tên lửa Pers Breath-2 của Mỹ, giúp tăng độ chính xác của tên lửa. “

Hệ thống phòng không Iron Dome

Hệ thống phòng không Irone Dome (Vòm Sắt)

Israel đã liên tục vận hành với tiền đề rằng phòng thủ tốt nhất là một hành vi tấn công tốt. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, nó đã tăng cường các hệ thống phòng thủ tên lửa và không quân, đặc biệt là để đối phó với các mối đe dọa từ các diễn tuồng không phải là Hezbollah và Hamas.

Ví dụ điển hình nhất cho điều này là hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome được ca ngợi nhiều. Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2011, Iron Dome là tuyến phòng thủ cuối cùng của Israel trong việc đánh chặn tên lửa, tên lửa và súng cối gần mặt đất. Nó đã khẳng định thành công đáng kể trong các cuộc xung đột của Israel. với Hamas vào năm 2012 và 2014. Theo Raytheon, người giúp tạo ra một trong những tên lửa đánh chặn của nó, Iron Dome là “hệ thống phòng thủ tên lửa được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, đánh chặn hơn 1.500 mục tiêu với tỷ lệ thành công cao hơn 90% kể từ khi được đưa vào chiến trường năm 2011. “

Trên thực tế, nó đã thành công đến nỗi Hoa Kỳ hiện đang mua phiên bản của riêng mình. Mặc dù quê hương Hoa Kỳ không phải đối mặt với các mối đe dọa tên lửa giống như Israel, hệ thống Iron Dome là điện thoại di động và sẽ được triển khai với Hoa Kỳ quân đội trên khắp thế giới.

nguồn 24h.com.vn

5/5 (1 Review)